Khoá An Cư Kiết Hạ Ngắn Hạn Của Tăng Đoàn Ghpgvntn Hải Ngoại Pl 2563 – DL 2019 – Ngày Đầu Tiên – Ngày 04/06/2019

0
724

Hôm nay là ngày sinh hoạt tu học đầu tiên của Trường Hạ do Tăng Đoàn PGVNTN Hải Ngoại tổ chức tại chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut st., Westminster, CA -92683. Vào lúc 5 giờ sáng, đại chúng đều vân tập đầy đủ, yên lặng tĩnh tọa nơi chánh điện. Trong không khí trang nghiêm tĩnh lặng này, giọng hô chuông trầm hùng của HT. Thích Tâm Thành đã vang lên, như khởi đầu một ngày mới tu tập đầy năng lượng.
Sau thời tọa thiền là thời công phu, tụng chú Thủ Lăng Nghiêm. Để sách tấn đại chúng, Hòa Thượng Thích Viên Lý – Tuyên Luật Sư đã nhắc lại lời dạy của Đức Phật trong Kinh Phạm Võng:

“Mạng người vô thường,
Mau hơn nước dốc,
Ngày nay dầu còn,
Khó bảo đảm được ngày mai”.


Ngài đã thỉnh cầu đại chúng, cần phải ý thức được bản chất của cuộc đời là vô thường, là huyễn hoá. Chính vì vậy mà các hành giả cần phải hạ thủ công phu nhằm thắp sáng trí giác và góp phần nâng cao khả tính giác ngộ, trước để tự cứu mình, sau là cứu giúp muôn loài chúng sanh.


Thực kỳ diệu thay, có lẽ nhờ năng lực của Đại Tăng chuyển hóa nên đông đảo Phật tử đã về Tùng Hạ, cùng với đại chúng Tăng Ni tu học. Đây quả thực là niềm hạnh phúc lớn lao của “Tứ Chúng Đồng Tu”.

Thời học Kinh Luật Luận đầu tiên của trường hạ, do Đại lão Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Chánh Lạc chủ giảng. Dù tuổi cao sức yếu, chưa hồi phục hoàn toàn sau tai nạn không lâu, Ngài vẫn đầy đủ hùng lực giảng cho đại chúng về bài tựa chú Thủ Lăng Nghiêm, nhắc lại đại thệ nguyện của Tôn giả A-nan thuở xưa để khích lệ Tăng Ni đời nay:
“Đem thâm tâm hoằng Pháp vô biên
Chính gọi là đền ơn đức Phật”.

(Tương thử thâm tâm phụng trần sát
Thị tắc danh vi báo Phật ân)
Đại chúng vô cùng xúc động!
Trưa nay vào buổi Quá Đường, tứ chúng Tu Viện Bảo Quang thay mặt Hòa Thượng Viện Chủ đảnh lễ Đại Tăng, dâng tịnh tài cúng dường trường hạ. Đại chúng đã hồi hướng công đức, cầu nguyện Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bảo Quang đương lâm trọng bệnh sớm hồi phục để tiếp tục phụng sự Phật Pháp và chúng sinh.


Buổi chiều là thời thuyết giảng của Thượng tọa Trưởng Ban Giáo Thọ Sakya Minh Quang. Đại chúng được nghe giảng đề tài “Phật Tổ Cảnh Sách” cũng là tựa đề của quyển sách mà Thượng Tọa vừa soạn dịch và xuất bản. Với sự chân thành trong cách giảng và sâu rộng của kiến thức và kinh nghiệm, Thượng Tọa đã mang lại niềm Pháp lạc cho đại chúng.
Tối nay, Phật tử về tùng Hạ được nghe Hòa Thượng Trưởng Ban Nghi Lễ Thích Phước Minh giảng ở chánh điện. Trong khi đó, tại giảng đường, khai giảng lớp “Trưởng Dưỡng Đạo Tâm”, nhằm ôn lại giới luật cho giới tử của Giới Đàn Lục Hòa và hàng tân học Tỳ-Kheo, Tỳ-Kheo Ni An Cư Kiết Hạ. Dưới sự chứng minh của nhị vị Hoà Thượng: HT. Thích Viên Lý – Tuyên Luật Sư và HT. Thích Giác Pháp. Ban giảng huấn gồm: TT. Sakya Minh Quang; TT. Thích Quảng Long; TT. Thích Thiện Hiền; TT. Thích Nhật Tồn.
Ngày An cư đầu tiên tứ chúng tràn đầy Pháp lạc! Khởi đầu thành tựu là đã thành tựu hơn phân nữa! Chúng tôi có niềm tin kiên cố như vậy.
(Hình ảnh và tin của Ban Truyền Thông TĐ GHPGVNTN Hải Ngoại)