Diễn Văn Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên Và Khóa Tu Học 2018 của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại

0
944

Kính bạch chư Tôn đức Trưởng lão Hòa Thượng, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni,

Kính thưa quý vị Cư sỹ, Huynh trưởng, đồng hương, Phật tử,

Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc diễn văn khai mạc
Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc diễn văn khai mạc

Mục đích của Hội Nghị Thường Niên là để kiểm điểm những Phật sự trong năm qua và đề ra những Phật sự ngắn hạn cho năm tới; tuy nhiên, đây cũng là dịp để Hội Nghị thảo luận và quyết định về những Phật sự mang tính trường kỳ như: Hòa hợp, Phục vụ, Phát triển để cùng nhau thăng tiến nhằm mang lại thành quả viên mãn chung cho Phật giáo, dân tộc, thế giới nhân loại và muôn loài chúng sinh.

Chưa bao giờ như lúc này, Phật giáo Việt Nam của chúng ta vừa đương đầu với những thế lực cực ác vừa đối phó với những khuynh hướng chỉ muốn mình là thành phần duy nhất đúng. Không một ai trong Tăng Đoàn mong muốn tìm kiếm bất cứ giải pháp tình huống thủ chấp nào cho việc thành tựu lý tưởng và hạnh nguyện của riêng mình, vì Tăng Đoàn ý thức rõ sẽ không có bất cứ chiến thắng và vinh dự nào dành cho giải pháp tranh chấp nội bộ, cũng không có bất kỳ giải pháp thay thế tốt đẹp nào cho tình trạng thiếu cảm thông, cục bộ, chấp trước và nghi kỵ… Chúng ta không tìm cách tranh thủ công luận nhằm mang phần thắng về mình mà mục đích của chúng ta là hóa giải mọi tranh chấp, sang bằng mọi ngăn cách, thắp sáng tuệ giác để Tăng Đoàn mãi mãi tỏa sáng như chính bản thể ngời sáng của Tăng Đoàn.

Với quyết tâm không đi ngược lại lý tưởng Bồ tát đạo, Tăng Đoàn được hình thành để không phải phục vụ cho Tăng Đoàn mà Tăng Đoàn được hình thành là để phục vụ cho chánh pháp, cho phúc lợi lâu dài của tha nhân.

Chủ trương hai Không; hai Cần và hai Giáo Pháp nền tảng như một giải pháp hóa giải mọi dị biệt hiện đang là giải pháp thù thắng. (2 Không: Không Thống lãnh, Không đồng hóa; 2 Cần: Cần Hoà hợp, cần nỗ lực phục vụ; 2 Giáo pháp nền tảng: Lục Hòa Kính và Sự Sự Vô Ngại).

Với giáo pháp Sự Sự Vô Ngại, chúng ta đã không những không chi phối lẫn nhau, không tạo khó khăn cho nhau mà còn không đánh mất chính mình trong một cấu trúc hành chánh mới mẻ, linh hoạt, khế cơ và thù ứng với tình thế phức tạp. Sự Sự Vô Ngại được tương tác như một nguyên tắc hỗ tương căn bản nhằm mang lại thành quả cao, tạo sự tin tưởng lớn và phát huy được bản thể khả kính cũng như sức mạnh nội tại đích thực của Tăng Đoàn.

Để thành tựu hạnh nguyện vô ngã, vị tha giữa bối cảnh xã hội đầy nhiểu nhương, phân hoá, đố kỵ, đối kháng v.v… những yếu tố quan yếu mà mỗi thành viên của Tăng Đoàn cần phải có đó là:

Đạo phong trác việt. Hạnh nguyện rộng lớn. Chí nguyện kiên cường. Có tinh thần trách nhiệm cao. Tự chế, khiêm tốn, hỷ xả. Hy sinh quyền lợi cá nhân. Hết lòng dấn thân cho đại cuộc. Nêu cao ngọn đuốc chánh pháp. Thể hiện lý tưởng Bồ tát đạo. Phát Bồ đề tâm. Tác Như Lai sứ. Hành Như Lai sự.

Với Phật giáo thì, đến để thấy chứ không phải đến để tin. Đến với nhau để trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong tinh thần cầu thị và tương kính. Đến với nhau để cùng nhau hành trì nhằm thể nhập thực tại siêu việt. Điều gì không đạt được từ kinh nghiệm hành trì thì điều đó cũng không thể thuyết phục chúng hội dù ở hội trường hay pháp hội.

Để cụ thể hóa những Phật sự cấp thiết trước mắt, bước vào năm 2019, Tăng Đoàn  sẽ nỗ lực thực hiện 8 Phật sự trọng yếu sau đây:

1. Cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni bổ sung vào các Hội Đồng để kiện toàn thành phần nhân sự, đặc biệt cung thỉnh chư vị Hòa Thượng an vị trong Hội Đồng Giáo Phẩm;

2. Tăng cường sứ mệnh Hoằng pháp: Đặt việc Hoằng pháp lên ưu tiên hàng đầu, mang tính thực chất, đạt thành quả cao, tạo tác hưởng lớn, mang lại một sinh khí mới mẻ đủ sức kích thích và thúc đẩy sự hiển sinh và cộng trụ;

3. Chú trọng công tác Giáo dục, đào tạo: Đặc biệt chú trọng vào con người, vì con người quan trọng hơn công việc. Con người là nguồn tài nguyên vô giá. Do vậy cần trang bị đầy đủ hành trang cho những sứ giả Như Lai. Để thực hiện công tác trọng yếu này một cách hiệu quả, cần mở các khoá huấn luyện, các khoá tu nghiệp, hội thảo chuyên đề v.v… để bồi dưỡng nhân sự, đồng thời cung ứng tài liệu, phương tiện, v.v… với những đề án cụ thể, khả thi;

4. Trao học bổng: Cần trao học bổng cho những Tăng Ni trẻ có hoài bảo lớn để giúp đỡ và khuyến khích tinh thần tu học của các thế hệ trẻ. Để thực hiện nghiêm túc Phật sự này, một quỹ học bổng mang tên cố Hòa Thượng Thích Viên Thành, nguyên Phó Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Nghi Lễ của Tăng Đoàn đã được thiết lập. Hiện nay quỹ của học bổng Viên Thành đang có là $20,000.00;

5. Phát triển công tác Từ thiện Xã hội: Để đáp ứng nhu cầu của quảng đại quần chúng, Hoa Sen Việt và Trung Tâm Sinh Hoạt Phật Giáo Điều Ngự đã được hình thành. Các lớp ESL, Khí công, Yoga, Dưỡng sinh, luyện thi Quốc tịch, tìm hiểu Luật pháp, dạy kỹ thuật điện toán… đã được thực hiện. Tuy nhiên, nhu cầu cứu tế là nhu cầu lớn và cấp bách, do vậy đòi hỏi cần có kế hoạch hoàn bị, khả thể với một đội ngũ nhân sự đông đảo, năng động;

6. Đặc biệt chú trọng đến giới trẻ: Cần nâng đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt để tuổi trẻ Phật giáo thăng tiến và có đủ khả năng lãnh đạo xã hội thay vì bị xã hội lãnh đạo và chi phối. Nhóm 25 đã được thành lập, các nhóm 125, 1500 v.v… sẽ được triển khai, tuy nhiên Phật sự quan trọng này đòi hỏi người đảm trách có tầm nhìn chiến lược cao và viễn kiến chân xác;

7. Đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng: Truyền thông đại chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hướng dẫn dư luận, đồng lúc nâng cao trí tuệ, mở rộng tình người; do vậy đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng là một Phật sự hết sức quan yếu cần nỗ lực thi triển;

8. Chọn thời điểm thích hợp cho Đại lễ Phật Đản chung, Khóa An Cư Kiết Hạ ngắn hạn, Hội Nghị Thường Niên và Khoá Tu Học năm 2019.

Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại không chủ trương tìm kiếm hay vay mượn thế lực tạm bợ ngoại tại để củng cố sức mạnh nội tại cho chính mình, ngược lại Tăng Đoàn luôn chủ động sáng tạo, phát huy nội lực dựa trên nền tảng Giới, Định, Tuệ và xem đó là nhân tố chủ yếu cho sự phát triển vững mạnh của Tăng Đoàn. Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại là một tập hợp của nhiều cá thể nhưng lại là một tổng thể tương hợp, tương sinh.

Trên căn bản của Đại bi tâm và khả tính bình đẳng dung nhiếp, Tăng Đoàn không tìm sự thành công cho riêng mình, cũng không tìm kiếm danh dự hay uy tín cho cá nhân mà mục tiêu tối hậu của Tăng Đoàn như đã được nhấn mạnh đó là tìm sự an lạc giải thoát chung cho tất cả sinh loại, đặc biệt, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại luôn đồng hành với dân tộc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia, có đầy đủ tự do, nhân quyền và dân chủ.

Với niềm tin vững chắc vào triển vọng tươi sáng của Tăng Đoàn, xin tất cả chúng ta hãy cùng nhau long trọng tuyên bố khai mạc Hội Nghị Thường Niên và Khoá Tu Học 2018.

Kính chúc quý Ngài và chư liệt vị vô lượng an lạc, phước huệ trang nghiêm.