Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 27-6-2018: “Tuỳ Duyên Bất Biến”

0
759

Tuỳ Duyên Bất Biến

Cấm túc An cư để tịnh hoá tam nghiệp là bản hoài của Chư Phật. Chín ngày qua các hành giả An cư tại chùa Điều Ngự do Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tổ chức luôn được sống chan hòa trong suối nguồn an lạc và tinh thần tương kính tương ái. Sự hoan hỷ này được bộc lộ rõ nét nơi mỗi hành giả An cư.

Hòa Thượng Thiền Chủ (đi trước)
Hòa Thượng Thiền Chủ (đi trước)

Ngày 27/07/2018 tuy đã bước sang ngày cuối của khoá An cư ngắn hạn, nhưng sự “nhiệt tâm tinh cần” tiến tu đạo nghiệp nơi đây vẫn là bất tận. Các thời khoá hành trì như Hô Canh Toạ Thiền, Thiền Hành, hay trì tụng Lương Hoàng Bảo Sám vẫn được nghiêm mật hành trì.

Bên cạnh đó, phát triển Tuệ Giác luôn là mục tiêu được Tăng Đoàn chú trọng. Ba chủ đề Phật học: “Những Nhận Định Về Tam Tạng Kinh Điển Pāli”, “Những Điểm Đáng Chú Ý Trong Phật Học Tây Tạng” và “Ngành Tuyên Uý Phật Giáo Tại Mỹ” của ĐĐ. Thích Thanh Nguyên, NS. Thích Nữ Nhật Hạnh, và SC. Thích Nữ Phước Nhẫn đã lần lượt được thuyết trình. Tuy là một vị khách mời nhưng vì tinh thần “Tuệ Giác” Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh—Viện chủ chùa An Lạc, San Jose—cũng có bài thuyết trình ý nghĩa về Phật Giáo Ấn Độ. Bài thuyết trình của Ni Trưởng đã khơi dậy tinh thần học Phật cho tất cả đại chúng.

Buổi chiều, đại chúng lại được tắm mình trong pháp thoại thật giản dị nhưng thật cao siêu của HT. Thiền Chủ Thích Chánh Lạc về Kinh Lăng Nghiêm. TT. Thích Minh Hậu đã tiếp nối pháp thoại của HT. Thiền Chủ về những đặc tính cao siêu của kinh điển Đại Thừa.

Sau hai thời pháp ý nghĩa này, trong chương trình Phật Pháp Toạ Đàm, đại chúng lại một lần nữa được bày tỏ những ưu tư và thao thức của mình trong vấn đề tu và học. Những ưu tư và thao thức này đã được chư Tôn đức chứng minh tận tình chỉ dạy với lòng từ bi vô bờ bến.

Chương trình vui nhộn nhất trong khoá An cư ngắn hạn có lẽ luôn là Thiền Trà. Chương trình này đặc biệt thể hiện được tính tuỳ duyên bất biến của Đạo Phật. Đó là tu học mọi nơi mọi lúc. Lời ca tiếng hát đã vang lên và không khí vui nhộn cũng ngập tràn Hội Trường chùa Điều Ngự nhưng không vì thế mà thiếu đi tính Thiền vị bởi mỗi lời ca tiếng hát đều truyền tải một thông điệp “Sống An Lạc Hạnh Phúc” theo tinh thần “Từ Bi Trí Tuệ” của Đạo Phật.

Sau 3 giờ đồng hồ, chương trình Thiền Trà đã khép lại nhưng niềm hoan hỷ còn mãi vương trong tâm tư của mỗi hành giả. Những ngày tu học này nhất định sẽ là hành trang vô giá trên con đường tuỳ duyên hoằng đạo cho mỗi hành giả An cư những ngày tháng về sau này.

 

Tin và Ảnh: BTT Trường Hạ Chùa Điều Ngự