THÔNG BẠCH VU LAN PL 2566 – HT THÍCH VIÊN LÝ

Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ  được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.

0
715

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI

THE OVERSEAS VIETNAMESE UNIFIED BUDDHIST SANGHA

                                  14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683

Điện thoại:  (626) 800-9081 (714) 890-9513 Email: tangdoanhaingoai@gmail.com

                                                                             Số: 0042/HĐĐH/TB/CT

THÔNG BẠCH VU LAN PL 2566

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni,

Kính thưa quý Đồng bào Phật tử.

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia phương Đông xem “đạo Hiếu” như là truyền thống văn hóa đạo đức vốn có của họ, mà nó bắt nguồn từ khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào các quốc gia này.  Đạo Phật đi đến bất kỳ nơi đâu cũng đều hòa nhập vào nền văn hóa bản địa nhằm đưa giáo lý vi diệu của Đức Phật thấm sâu vào đời sống thực tế của người dân. Dần dà họ xem đó như một nét văn hóa đạo đức truyền thống đặc trưng riêng của họ. Bắt đầu từ việc tôn vinh và đề cao những giá trị đạo đức cơ bản của con người thông qua lễ hội Vu Lan – Ngày của Tri Ân và Báo Ân – truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, tận tâm làm tròn chữ hiếu và tận lực cứu độ những nỗi khổ đau cùng cực.

Trong thời đại khoa học kỹ thuật tân tiến, phong trào chạy đua vũ trang đang như một xu hướng trăm hoa đua nở. Một số quốc gia thủ đắc các loại vũ khí nguyên tử đã tự cho mình cái quyền muốn trừng phạt ai thì trừng phạt mà không cần tôn trọng và tuân thủ các công ước quốc tế; bên cạnh đó, xã hội đang dần chạm đến đỉnh cao của nền công nghệ truyền thông, nơi mà mỗi cá thể đều dễ dàng trở thành một cơ quan ngôn luận. Ai cũng tự do truyền tải tư tưởng riêng của mình và, thực tế cho thấy là đã có quá nhiều lệch lạc và bất thiện. Điều này đã là một trong những nguyên nhân đưa dẫn đến sự suy thoái về đạo đức xã hội một cách trầm trọng. Những giá trị truyền thống, đạo đức đang dần bị lược bỏ do sự tác động bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Trước thực trạng thế giới vẫn đang phải tiếp tục hứng chịu sự tàn phá của đại dịch Covid-19 và nhân loại đang phải đối diện với chiến tranh, bạo lực, nghèo đói. Sự bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội… khiến đời sống của người dân vốn đã bất an thống khổ càng trở nên suy yếu về cả vật chất lẫn tinh thần. Do thời thế đổi thay đã khiến con người trở nên ích kỷ, lạnh nhạt và quên đi các giá trị truyền thống, thay vào đó là tạo ra một thế giới nhuộm màu vật chất, băng hoại đạo đức và khủng hoảng về mặt tâm linh. Chính những yếu tố trên đã khiến nhân loại như đang lùi về thời đại thiếu văn minh với vũ lực, hận thù, xung đột, bất bình đẳng.

Trước những thảm kịch thời đại, lời Phật dạy về “Nhất thiết duy tâm tạo” hay “Tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức” như một tiếng chuông thức tỉnh để tất cả cá thể cùng liên kết với nhau trong một đại gia đình phi chủng tộc, phi huyết thống bằng tâm thức từ bi, tỉnh giác chứ không phải mông muội, đảo điên. Đây cũng chính là định hướng để nhân loại giải quyết tất cả những vấn nạn đang phải đối mặt. Tất cả chúng ta nên biết rằng những gì mà nhân loại đang phải gánh chịu là thành quả của những cộng nghiệp từ những tâm thức tràn đầy tham lam, hận thù và si mê. Chính tâm thức ô nhiễm khiến thế giới phải chịu những thảm họa do chính con người tạo tác. Vì vậy, nhân dịp lễ Vu Lan, mỗi người cần dành thời gian suy nghiệm lại bản thân nhằm tịnh hoá ba nghiệp; thay đổi nhận thức trước xã hội đang dần biến chất và cảm niệm về Tứ trọng ân – bốn nhân tố chính giúp mỗi cá thể, cộng đồng tồn tại và phát triển.

Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan – Tự Tứ  được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ. Dựa trên nền tảng cơ bản đó, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại nỗ lực dung hợp, kết nối từng cá thể để tạo nên một nguồn sức mạnh tổng hợp giúp Phật giáo đứng vững trước sự dịch chuyển của xã hội và tạo dựng đời sống tinh thần vững chắc, an lạc cho muôn loài. Trong mùa Vu Lan, bản thân mỗi phần tử trong Tăng Đoàn cần trang bị đầy đủ Tam Vô Lậu Học (Giới, Định, Tuệ), phát khởi và giữ vững Bồ Đề tâm, dập tắt ngọn lửa tham sân si nhằm xoa dịu nỗi khổ niềm đau của nhân thế.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại chúng tôi thiết tha khuyến thỉnh mọi người làm tròn đạo hiếu và hãy cùng nhau phát khởi đại bi tâm, đồng nhất tâm cầu nguyện cha mẹ nhiều đời đã quá vãng được siêu sanh, người tại thế phước huệ tăng trưởng;dân tộc Việt Nam được tự do, dân chủ, nhân loại thoát khỏi thiên tai, dịch bệnh, thế giới hòa bình, Phật pháp cửu trụ, xương minh.

Nam mô Vu Lan duyên khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả tác đại chứng minh.

Phật lịch 2566 – Westminster, ngày 31 tháng 7 năm 2022

Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành

Tỳ-kheo Thích Viên Lý