LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ Mùa Vu Lan PL 2566 – DL 2022 | HT THÍCH VIÊN LÝ

Chúng ta nên biết rằng, sức mạnh của đoàn thể chính là nguồn sức mạnh được xây dựng bằng sự hòa hợp, thanh tịnh và có sự liên kết chặt chẽ từng cá thể. Mỗi phần tử trong cộng đồng dù tài giỏi đến đâu cũng khó đơn phương hoàn thành mọi công việc và có thể tồn tại lâu dài, ngược lại, sự đoàn kết tương kính giữa người và người, giữa thế hệ trước và sau tạo nên một nguồn lực tổng hợp giúp kế thừa và bảo lưu những giá trị truyền thống tốt đẹp trước xã hội đang dần biến chất.

0
769

THƯ ĐIỀU NGỰ

Mùa Vu Lan PL 2566 – DL 2022

Thưa Bạn Đọc!

Tiết trời bắt đầu trở nên nóng bức vào những ngày hạ chí, khí hậu đổi thay, ngày dài đêm ngắn, có vẻ như con người cũng dần trở nên vội vã, xô bồ để lao vào cuộc sống mưu sinh tìm miếng cơm manh áo. Cùng với sự bất ổn do dịch bệnh, chiến tranh con người lại phải đương đầu với những thách thức trước sự biến thiên của xã hội.

Trước thảm cảnh của nhân loại, lời Phật dạy về quy luật vô thường trở nên đậm nét hơn bao giờ hết. Có những người vừa mới thấy đó nay đã vĩnh viễn chẳng còn gặp nữa ngay cả người thân của chúng ta, đặc biệt là hai đấng sanh thành. Chúng ta đa phần đều cứ mãi chạy theo guồng quay của xã hội hoặc công ăn việc làm rồi vô tình quên mất cha mẹ, người thân đang già đi theo năm tháng. Nhân dịp mùa Vu Lan về như một tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhân loại hãy dành thời gian để nhớ về người thân, trân trọng những giá trị đang hiện hữu và nỗ lực thực hiện những gì cần thực hiện đặc biệt là thực hiện Đạo Hiếu.

Mùa Vu Lan báo Hiếu là ngày lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc văn hoá đặc thù tại nhiều quốc gia Châu Á và hiện đang lan toả trên toàn thế giới. Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc khác trên nhiều phương diện.

Về phương diện cá nhân, Vu  Lan chính  là ngày không chỉ để nhắc nhớ mỗi chúng ta làm tròn hạnh Hiếu đối với thân bằng quyến thuộc mà còn mở rộng ra, cần phải tri ân và báo ân đối với cửu huyền thất tổ, quá khứ đa sanh phụ mẫu, những người đã có công sanh thành dưỡng dục chúng ta trong đời này và nhiều kiếp khác. Chúng ta nên biết, tất cả mọi sự hiện hữu trên thế gian này đều phải do sanh mà thành. Tuy nhiên, tùy theo từng loài mà có những cách thức sanh ra khác nhau. Con người chúng ta đến với thế giới bằng con đường thai sanh. Đây chính là nhân tố để con người được hiện hữu cùng  với sự kết hợp của nghiệp lực của tự thân khiến người sanh ra có kẻ liệt, người ưu. Trong quá trình hình thành nên một hiện hữu luôn gắn liền với nỗi khó nhọc mang nặng đẻ đau của người mẹ. Trong kinh Vu Lan báo Hiếu Đức Phật đã dạy rõ về nỗi khổ đau, khó nhọc của người mẹ từ khi thai tượng đến khi sanh nở. Đây là giai đoạn thập tử nhất sinh của người mẹ để mang sanh mạng của chúng ta chào đời. Chỉ xét về ơn đức sanh thành của cha mẹ thôi đã khó có thể đền đáp huống hồ kể đến công ơn nuôi dưỡng.

Về phương diện đoàn thể xã hội, Vu Lan mang ý nghĩa khẳng định về sức mạnh thanh tịnh tổng hợp của Tăng Đoàn nhằm giúp tha nhân giải thoát khỏi chốn  tối tăm, thống khổ. Chúng ta nên biết rằng, sức mạnh của đoàn thể chính là nguồn sức mạnh được xây dựng bằng sự hòa hợp, thanh tịnh và có sự liên kết chặt chẽ từng cá thể. Mỗi phần tử trong cộng đồng dù tài giỏi đến đâu cũng khó đơn phương hoàn thành mọi công việc và có thể tồn tại lâu dài, ngược lại, sự đoàn kết tương kính giữa người và người, giữa thế hệ trước và sau tạo nên một nguồn lực tổng hợp giúp kế thừa và bảo lưu những giá trị truyền thống tốt đẹp trước xã hội đang dần biến chất.

Với ý nghĩa có giá trị vô cùng thiết thực của ngày lễ Vu Lan, là những người con Phật, xin cùng nhau hướng về ba ngôi Tam Bảo, phát khởi Bồ Đề tâm vững chắc, phát huy nguồn lực thanh tịnh để cùng nhau hướng tâm cầu nguyện cho thân bằng quyến thuộc, quá khứ đa sanh phụ mẫu những người còn tại thế được an lạc, hạnh phúc, những người đã quá vãng được siêu thoát khỏi chốn u đồ. Đồng thời nương nhờ vào sức mạnh của Tăng Đoàn tinh tấn thực hành lý tưởng Bồ Tát đạo nhằm xoa dịu những mất mát, khổ đau của dân tộc, nhân loại và chúng sanh hầu đền đáp bốn ân nặng và chu toàn sứ mệnh vô ngã vị tha.

Kính chúc chư liệt vị một mùa Vu Lan tràn đầy hiếu hạnh.

PL 2566 – Hoa Kỳ, mùa Vu Lan 2022

Tỳ kheo Thích Viên Lý

 

#Phapam

#ibctv

#HTThichVienLy

#ChuaDieuPhap

#ChuaDieuNgu