Ý NGHĨA HÀNH HƯƠNG THẬP TỰ ĐẦU NĂM

0
84

Xuân đang đến. Khí Xuân ấm áp đang đẩy lùi không khí lạnh lẽo u ám mùa Đông trôi qua. Mùa Xuân mang đến phục hồi, sinh lực, đâm chồi nảy lộc, sức sống mới. Có rất nhiều phong tục, tập quán, lễ hội văn hoá trong mùa Xuân để mọi người cùng sum tựu với nhau, có những niềm vui và làm những việc ý nghĩa, trong đó đặc biệt có việc đi lễ chùa đầu năm là một phần không thể thiếu đối với đời sống văn hóa tâm linh người Phật tử Việt Nam.

Ai cũng muốn bắt đầu một năm bằng những dấu hiệu tốt đẹp: ước mơ thăng hoa, an lạc thân tâm, hạnh phúc tràn đầy,… Chùa là môi trường thích hợp nhất để đạt được những điều đó. Những cành mai, nhánh hoa nở rộ, trái cây ngũ quả biểu hiện phước lộc và đầy đủ sung mãn trên các bàn thờ, tượng Phật Thích Ca với hào quang lung linh soi đường dẫn lối bước ta đi trong cuộc đời, Phật Di Lặc với bao bố to va nụ cười hỷ xả mang đến tài lộc, hưng vượng cho mọi người, Quan Thế Âm Bồ Tát tầm thanh cứu khổ ban vui, những mảnh y vàng thanh thoát, những phong bì lì xì, mùi khói hương quyện tỏa, những lời Đạo từ, những chúc lành đầu năm hướng thiện, từng hàng người quỳ khấn nguyện lâm râm với bao tâm nguyện ấp ủ,… tất cả trở thành bầu không khí tâm linh mầu nhiệm, ấm áp, thân thương, niềm tin, hạnh phúc, hành trang cuộc sống quý giá bước vào năm mới.

Đầu năm đi lễ được một chùa đã quý báu lắm nhưng đi hành hương thập tự được thì ý nghĩa sẽ đầy đủ hơn. Hành hương thập tự sẽ giúp hành giả gần Thầy lành bạn sáng, môi trường trong lành, cao đẹp, sống hòa điệu trong hiểu biết thương yêu. Trong khi bao nhiêu người thế gian say mê trong những thú vui đỏ đen, dục lạc quay cuồng thì những hành giả này lại dắt dìu nhau theo hành trình Chư Phật Tổ, hành trình về suối nguồn tâm linh và văn hóa dân tộc, hướng đến Chân Thiện Mỹ. Những câu chuyện vui trên xe, những miếng bánh ngọt, trà xanh, những món quà tặng cho nhau là chất liệu kết nối thân thương cho Tình Pháp Duyên Tăng, là nguồn động lực cho năm mới. Trong chuyến hành hương, mọi người sẽ kết duyên thêm nhiều Chùa mới, thân cận học hỏi thêm nhiều Chư Tăng Ni, thiện trí thức. Cùng nhau lạy Phật, tụng kinh, cầu nguyện và ôn nhắc lại lời Phật dạy đầu năm kết thành công đức tu tập, tinh tiến hành thiện đầu năm. Hơn nữa đầu năm cũng là lúc gieo trồng phước đức và những ruộng phước vô tận đang chờ sẵn và hoa quả sẽ trổ ra trong từng giai đoạn cuộc đời và trải qua nhiều kiếp. “Cơm có canh, tu hành có bạn”, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, mỗi hành giả sẽ học hỏi thêm nhiều điều để làm mới chính mình, để phát những tâm nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Con số 10 viên mãn còn có ý nghĩa 10 tâm trưởng dưỡng, 10 tâm Kim Cương, đó là những mảnh đất tâm tốt đẹp để nảy sinh mọi công đức, quả lành trong hành trình tự độ, độ tha, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Số 10 còn biểu hiện Thập Thiện Nghiệp Đạo nơi thân khẩu ý trọn lành của hành giả trong năm mới. Hành giả tu tập để đạt được 10 sức mạnh và Thập Lực, đầy đủ phương tiện nhập thế độ sanh. Số 10 đó còn có ý nghĩa 10 phương Chư Phật trong khắp pháp giới. Hành giả tu tập theo 10 Hạnh Nguyện Phổ Hiền:

      Trong tất cả mười phương thế giới,

      Ba đời hết thảy Nhân Sư Tử,

      Tôi dùng thân – ngữ – ý thanh tịnh,

      Lễ khắp hết thảy chẳng còn sót,

      Sức oai thần hạnh nguyện Phổ Hiền,

      Hiện trước khắp hết thảy Như Lai,

      Mỗi thân lại hiện sát trần thân,

      Mỗi mỗi lễ khắp sát trần Phật.

Đặc biệt đối với những ai trong thân phận tha hương, xuân đất khách, hành hương thập tự mang lại sum tựu hạnh phúc, bù đắp những thiếu thốn thiệt thòi không khí Xuân so với quê nhà. Những tà áo dài, trang phục truyền thống, hình ảnh rồng bay lên hòa với tiếng trống múa lân, những tiếng hát chào đón Xuân cùng với khúc nguyện cầu,… tất cả góp phần kết nối Tình Pháp Duyên Tăng, hạt dưa, chén trà, bánh ngọt, những câu chuyện đạo vị là tâm tình, món quà chia sẻ cho nhau, tạo nên một niềm Xuân an lạc dưới mái chùa, như nhà thơ Huyền Không mô tả:

Mái Chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của Tổ tông

Mùa Xuân, sức sống mới đang trổi dậy. Nhịp sống Đời và Đạo vận hành khắp mọi nơi trên hoàn vũ. Hành hương thập tự là dòng chuyển động đó. Cuộc sống biến chuyển đổi thay, ngày mỗi mới, mỗi ngày lại mới, hành giả là những cánh én dệt trời xuân, mang hạnh nguyện Phổ Hiền vào đời, chí nguyện Thiện Tài Đồng Tử tha phương cầu Đạo không mệt mỏi và bên nhau từng bước nở hoa sen trên hành trình trở về bảo sở.

Thích Đồng Trí