Khóa ACKH ngắn hạn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại PL. 2563 – DL 2019 – Ngày Thứ Sáu – 09-06-2019

0
743

Khóa ACKH đã trôi qua hơn nửa chặng đường. Cũng như những ngày đầu, khi bình minh còn chưa ló dạng, tiếng linh thức chúng vang lên báo hiệu một ngày mới đã về. Thời khóa vẫn như mọi ngày, nhưng HT. Thích Viên Huy – Hóa Chủ của Trường Hạ vì thương tưởng đại chúng mà ban thêm lời huấn từ.


“Ngày nay đã qua
Mạng sống giảm bớt
Như cá thiếu nước
Nào có vui gì?
Đại chúng,
Nên cần tinh tấn
Cứu lửa cháy đầu
Luôn nhớ vô thường
Cẩn thận!
Đừng có buông lung.”
Hòa Thượng nhấn mạnh: Nhất là những hành giả đang An Cư phải tinh tấn hơn để có được pháp lạc, tịnh nghiệp đạo tràng.
Không chỉ HT Hoá chủ mà HT Giám Luật cũng sách tấn chư Tăng Ni luôn ghi nhớ bổn phận và trách nhiệm của người xuất gia, nhất là Tăng Ni trẻ phải luôn nghiêm trì giới luật để hầu báo đáp Phật ân.
Nhằm giúp cho hành giả An Cư có cơ hội tiếp cận và cảnh nhận, đạo phong đạo hạnh từ chư tôn đức trưởng lão, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tu học.

Ban chức sự Trường Hạ mời Pháp sư cao niên lạp trưởng Thích Giác Đức, chia sẻ kinh nghiệm qua đề tài “Phật giáo truyền qua Tây Phương” Là chứng nhân lịch sử dân tộc và đạo pháp, cùng kinh nghiệm của một học giả có uy tín, Pháp sư đã nhắc nhở Tăng Ni lưu tâm đến sự khác biệt về: Văn hoá, Tôn giáo, Tập quán. Đặc biệt, sự hiểu lầm tôn giáo đã gây ra nhiều khó khăn cho tu sỹ Phật Đà trong việc truyền trao chánh pháp, lẫn sinh hoạt. Mỗi tu sỹ phải ý thức những dị biệt, để từng bước hóa giải, giúp cho mọi người có cái nhìn đúng hơn về Đạo Phật và Tăng sỹ Phật giáo.
Đầu giờ chiều cùng ngày, buổi chia sẻ “Kinh nghiệm hoằng pháp trong thời hiện đại” từ HT. Thích Viên Huy, TT. Thích Quảng Long, TT. Thích Nhật Tồn. Chư vị giảng sư đã nhấn mạnh vai trò và kỹ năng hoằng pháp cũng như thái độ dấn thân phụng sự đạo pháp từ Tăng Ni.
HT. Thích Viên Huy đã khuyên thính chúng nên tập nhẫn nại và tinh tấn trong vấn đề đem đạo vào đời. Ngài giới thiệu tác phẩm “Cuộc đối thoại của người chăn cừu và Đức Phật” đến đại chúng. Ngài niêu lên phương pháp chuyển tải ý đạo đến thính chúng cần:
1.- Tuần tự thuyết pháp
2.- Theo pháp môn kinh điển
3.- Vì lòng từ bi đem lợi ích cho người khác
4.- Không vì và không muốn lợi ích cá nhân
5.- Thuyết pháp không công kích hay động chạm người khác.
Với kinh nghiệm thuyết giảng, chư vị giảng sư đã thu phục thính chúng lắng nghe, quên luôn mỏi mệt trong cái nắng ngày hè hiếm hoi ở Cali.
Cũng trong thời điểm hành hải An Cư đang thảnh thơi ngồi học thì ở nhà Trù, quý Phật Tử đã nhiệt tình nấu nướng để kịp thời có vật thực đầy đủ dưỡng chất và đúng giờ gởi đến hành giả An Cư. Quả thật, có tham gia vào khoá ACKHNH mới thấy được tinh thần cọng trú và hình ảnh đẹp từ việc hộ pháp của cư sỹ Phật tử.

Ngày như ngắn lại và thời gian dường như không đủ cho lịch tu học khoá ACKH nhưng, mỗi mỗi hành giả cố gắng theo kịp thời khoá và chấp hành đúng thanh quy trường hạ.
Vẫn tiếng hô canh tọa thiền trầm hùng từ chư tôn đức vang lên, vẫn là hành giả ngồi tọa thiền dưới chân Phật, đêm vẫn u tịch, nhưng dưới chân đức Phật là cả trăm người con của Ngài đang thanh thản tọa thiền. Đó là điểm son sáng chói cho tinh thần nghiêm trì giới luật và thực hành theo chánh pháp của người tu sỹ dưới trời Tây.

(Hình ảnh và tin của Ban Truyền Thông TĐ GHPGVNTN Hải Ngoại)