Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 25-6-2018: “Phật Giáo Thế Hệ Trẻ”

0
743

PHẬT GIÁO THẾ HỆ TRẺ

Cũng như mọi ngày tu tập, lời sách tấn đầu ngày của các bậc Tôn túc luôn là động lực thúc đẩy Tăng Ni tấn tu Đạo nghiệp.

Hôm nay, ngày 25/ 6/ 2018 Tăng Ni, Phật tử trong hạ trường chùa Điều Ngự, được đón nhận lời sách tấn củaHT.Tuyên Luật Sư, Thích Viên Lý.

Ngài dạy: “Để mở đầu ngày mới xin Đại chúng phải tinh cần nỗ lực nhiều hơn nữa, dụng tâm hành trì chánh pháp để tăng trưởng Bồ đề tâm và an trú trong tín nguyện nhằm hoàn thành viên mãn sứ mệnh thiêng liêng cao cả của hàng Trưởng tử Như Lai. Nhất là xin quý đạo hữu nỗ lực tinh cần sách tấn lẫn nhau để vân tập về đạo tràng Điều Ngự mỗi buổi khuya, mỗi buổi tối đông đảo hơn nhằm tăng trưởng công đức lành để giúp bà con và gia đình có một đời sống hạnh phúc và an lạc. Xin kính chúc Đại chúng một ngày mới, một năng lực mới và đầy đủ tín nguyện và Bồ đề tâm mà Đức Phật đã khai thị trong kinh Đại Bảo Tích.”

Và khóa An Cư ngắn hạn năm nay, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đặc biệt quan tâm đến Tăng Ni trẻ và khuyến khích họ mạnh dạn trình bày suy nghĩ, cảm nhận cũng như đề xuất ý kiến của mình. Do vậy, Tăng Ni trẻ trong trường hạ được tạo điều kiện thuyết trình trước thính chúng. Nổi bậtnhất trong buổi tọa đàm chia sẻ Phật Pháp này là bài phát biểu của Đại đức Ấn Minh, một tu sĩ trẻ sinh trưởng tại Mỹ. Đại đức nói lên quan điểm của ĐĐ về “Phật giáo thế hệ mới” phải có nhiều thay đổi để phù hợp với văn hóa bản địa. ĐĐ nhấn mạnh “người xuất gia ngày nay đừng nên lấy việc giảng pháp làm quá quan trọng mà phải lấy pháp hành (ứng dụng, thực hành) làm chính, bởi vì ngày nay công nghệ thông tin giúp hành giả thêm nhiều kênh để tiếp cận giáo lý Phật đà một cách dễ dàng, do vậy chỉ cần có phương pháp hành trì mới có khả năng chuyển hóa khổ đau trong cuộc sống. Và nhiệm vụ của người xuất gia là đưara phương pháp áp dụng Phật giáo vào đời sống bằng cách đơn giản (dễ thực hành nhất).

Bên cạnh đó, nhóm thuyết trình trẻ: SC Nguyên Ý, SC Hạnh Minh, Sa di Pháp Luân (người Mỹ) diễn thuyết đề tài: “Nhìn Đạo Phật qua khía cạnh Hòa bình”. Nhóm thuyết trình đã làm sáng tỏ tư tưởng hòa bình trong đạo Phật qua cái nhìn của tu sĩ PG trẻ. Đặc biệt là Sa di Pháp Luân đã chia sẻ lý do cũng như những thuận lợi và khó khăn của người Mỹ tu tập theo PGVN. Đúng là “Sa di thuyết pháp Sa môn thính, Bất tại niên cao tại tánh linh”.

Chiều cùng ngày, NS Tâm Nhựt đã chia sẻ đề tài “Trưởng Lão Ni Kệ”, chuyển tải thông điệp tu tập của Ni giới thời Phật tại thế và Ni giới thời hiện tại. Khác với NS Tâm Nhựt, NS Trung Trí đã mạnh dạn trình bày quan điểm của mình về “Tình Yêu Trong Đạo Phật”. Đây là đề tài mở nhưng nó phản ánh được tâm lý của con người trong xã hội. Đối với Tu sĩ PG thì “yêu” được nhìn qua lăng kính Từ bi, đó là sự chia sẻ với tha nhân chứ không phải là tình yêu vị kỷ. Như vậy, “yêu” trong đạo Phật là phẩm chất tốt đẹp mà hành giả nên hướng đến trên lộ trình tu tập.

Y theo lời sách tấn đầu ngày, Tăng Ni Phật tử trong trường hạ đã hòa hợp thanh tịnh, trưởng dưỡng đạo tâm và kết thúc một ngày tu học an lạc.

Tin và Ảnh: BTT Trường Hạ Chùa Điều Ngự