Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 24-6-2018: “Cảm Nhận An Cư”

0
1011

Cảm Nhận An Cư

Ngày 24 tháng 06 năm 2018, toàn thể đại chúng đã được tắm mình trong nhiều thời pháp ý nghĩa như: “Phật Pháp Chuyên Đề” do HT. Thích Tâm Thành chủ giảng; “Ứng Dụng Những Lời Dạy Chư Tổ” của TT. Thích Thiện Hiền, “Người Cư Sĩ Và Tu Sĩ Trong Xã Hội Tây Phương” do TT. Thích Nhuận Hải: “Kết Tập Kinh Điển” của TT. Thích Tâm Quang; và “Duy Trì Phật Giáo Và Xây Dựng Chùa Viện Tại California, Hoa Kỳ” do TT. Thích Tâm Chỉnh.”

Đặc biệt, lòng con lại tràn ngập pháp lạc khi lắng nghe pháp thoại của HT Hóa chủ Thích Viên Huy—Phó Chủ Tịch Thường trực Hội đồng Điều hành kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại —với đề tài “Hành Trang Của Người Con Phật”. Với kinh nghiệm hoằng pháp thâm niên tại hải ngoại, cùng nội lực tu tập, Hòa Thượng đã nêu ra nhiều thí dụ cụ thể để minh chứng: nếu biết tổ chức công việc thì dù quỹ thời gian eo hẹp hành giả vẫn có thể hoàn thành theo ý mình. Thực tế, Phật sự dù đa đoan nhưng Ngài vẫn chu toàn mọi việc cho khóa An cư ngắn hạn.

Từ chuyện lớn như điều phối các chương trình trực tuyến để thông tin của Tăng đoàn đến được với quần chúng chính xác và nhanh nhất, đến việc lo tứ vật dụng đầy đủ đảm bảo sức khỏe cho tăng chúng tu học, song song đó, ngài vẫn dành thời gian soạn thảo chương trình hoạt động của Tăng đoàn. Với khối lượng công việc khổng lồ, Ngài không những chu toàn mà còn thể hiện đạo phong, đạo hạnh qua hành dụng oai nghi của Ngài, đặc biệt là nụ cười hiền hòa không bao giờ tắt trên khuôn mặt Ngài.

Chúng con dù đứng ở một góc nào trong ngôi Già lam vẫn có thể bắt gặp hình ảnh HT từ tốn hướng dẫn Phật tử quán xuyến nhà trù, hay xoắn tay áo lên cùng Tăng chúng tảo sái, hoặc chỉnh ngay thẳng từng chiếc bồ đoàn chuẩn bị cho giờ tụng kinh, thiền tọa.
HT nhấn mạnh người xuất gia chú trọng “ba y một bình bát”, những thứ còn lại chỉ là phương tiện để phục vụ cho việc tu tập lợi sanh. Quan trọng là hành động của chúng ta hằng ngày thể hiện được tinh thần Tam Vô Lậu Học. Mỗi chúng ta phải có lời phát nguyện bằng cách tự hành trì thêm thì mới có công dụng hữu hiệu trên bước đường hoằng pháp lợi lạc tha nhân. HT nhắc nhở: Dù đến bất cứ trú xứ quốc độ nào chúng ta cũng phải luôn có tâm cung kính các bậc trưởng thượng, giao thiệp hài hòa cùng đại chúng thì mình mới duy trì và phát triển Tam Bảo. Chúng ta luôn “lắng nghe, cảm thông, chia sẻ”, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn và trong T ăng đoàn thì chú ý giúp đỡ ni chúng. Có như vậy chúng ta mới khế hợp tinh thần của Đạo Phật “Từ- Bi- Hỉ-Xả” và “bố thí- ái ngữ- lợi hành- đồng sự”, nguyện học theo gương hạnh của đấng cha lành.

Có nhiều cách chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm đến cho đại chúng nhưng Thân giáo là phương pháp giáo dục được nghành giáo dục chú trọng và xã hội tán thán. Phương pháp giáo dục này được HT truyền cho chúng con một cách chân thật và thực tế nhất.

Một ngày tu học khép lại qua sự tương tác hai chiều của người nghe và người chuyển tải. Lắng đọng trong chúng con là lòng kính ngưỡng sâu sắc, và nguyện y giáo phụng hành.

Tin và Ảnh: BTT Trường Hạ Chùa Điều Ngự