Bản tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN Ngày 22-6-2018: “Niềm Vui Cộng Trú”

0
681

Niềm Vui Cộng Trú

Ngày 22/6/2018 là ngày thứ 4 của khóa An Cư ngắn hạn 10 ngày do Tăng đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tổ chức tại chùa Điều Ngự, Westminster, California.

Khởi đầu ngày mới là buổi thiền tọa trang nghiêm thanh tịnh. Theo sau là thời công phu khuya của trên 200 vị Tăng Ni, Phật tử. Thời khóa này luôn được mong chờ nhất của hành giả An cư, bởi mỗi ngày Tăng Ni lại được hòa âm trong mỗi giai điệu tán tụng trầm hùng theo nghi lễ các vùng miền khác nhau.

Chư Tôn Đức Tăng Ni thời quá đường
Chư Tôn Đức Tăng Ni thời quá đường

Sau thời công phu, HT Thiền chủ thượng Chánh hạ Lạc, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã từ bi thăm hỏi sức khỏe và sách tấn Tăng Ni duy trì tinh thần: “Nội cần khắc niệm chi công. Ngoại hoằng bất tranh chi đức” (Trong thường nhớ nghĩ công phu. Ngoài rộng mở hạnh hòa kính.) như trong 3 ngày qua đại chúng đã thể hiện. Đồng thời, Ngài cũng không quên tán thán và khuyến tấn hàng cư sĩ tại gia chuyên tâm tu học, hộ trì Tam Bảo để vun bồi phước đức cho bản thân cùng thân thuộc.

Trên tinh thần hòa hợp, đại chúng đã cùng nhau tịnh tam nghiệp trau giồi giới đức qua các buổi sám pháp và học pháp.

Khác với những thời khóa trong ngày, Quá đường là pháp hành thể hiện rõ nét sự song hành của chư Tăng Ni và Phật tử. Bởi hơn ai hết, hành giả hiểu rằng nếu không có việc hộ trì vật thực từ đàn na tín thí thì Tăng Ni khó lòng an tâm tu học, và ngược lại những hành giả thanh tịnh chính là thắng duyên cho hàng Phật tử gieo trồng ruộng phước.

Sau khi chỉ tịnh, giờ Thảo luận Phật pháp luôn là buổi học bổ ích của Tăng Ni, nhằm chia sẻ kinh nghiệm tu tập và việc hoằng pháp trên xứ người.
Đặc biệt, chiều nay vì lòng bi mẫn thương tưởng hàng hậu học, HT Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana đã có bài chia sẻ thâm thúy về đề tài “cuộc vấn đáp của lão Hòa Thượng và 5 chú tiểu”. Câu chuyện tuy giản dị nhưng để lại bài học sâu sắc về tình thầy trò và phương pháp giáo dục cũng như đức hy sinh của người xuất gia trong việc dấn thân phụng sự đạo pháp.

Sáu thời tu học của những hành giả an cư đến từ nhiều tiểu bang khác nhau trên xứ sở Cờ Hoa đã trôi qua. Lời hô canh tọa thiền đã kết thúc một ngày tu học tinh tấn, nhiều pháp lạc:
“Vững thân ngồi dưới cội Bồ đề
Ba nghiệp lắng rồi hết thị phi
Thu nhiếp thân tâm vào chánh niệm
Rõ soi diện mục thoát bờ mê.”

Tin và Ảnh: Ban Truyền Thông Trường Hạ Chùa Điều Ngự