Bản Tin An Cư Tăng Đoàn GHPGVNTNHN ngày 21-6-2018: “Ngọn Nến Bi Mẫn”

0
719

NGỌN NẾN BI MẪN

Theo truyền thống sinh hoạt Phật giáo, Tăng đoàn phải cấm túc an cư vào mùa mưa, trước vì lòng thương tưởng chúng sinh tránh giẫm đạp côn trùng, sau là để thúc liễm thân tâm trau giồi giới đức, nhưng do hoàn cảnh sinh hoạt ở hải ngoại nên Tăng Ni chỉ có thể tham dự an cư ngắn ngày.

Hòa Thượng Thích Viên Lý
Hòa Thượng Thích Viên Lý

Trên tinh thần đó, năm nay Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại tiếp tục mở khóa An cư 10 ngày tại chùa Điều Ngự, Westminster, CA và đã vân tập hơn 200 Tôn đức Tăng Ni trên khắp các bang của Hoa Kỳ. An cư Kiết hạ là nơi để Tăng Ni chia sẻ và học tập kinh nghiệm tu tập và hành đạo trên đất khách. Trong giờ học pháp buổi sáng, ba vị Thượng tọa: T. Nhật Tồn, T. Quảng Long, T. Huệ Thuận chia sẻ về kinh nghiệm hoằng pháp tại Hoa Kỳ. Với sứ mạng “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài”, các vị đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, sự nỗ lực và những gì cần phải vượt qua để có thể mang Phật pháp đến với người dân bản xứ.

Hơn thế nữa, vì lòng quan tâm đến hàng hậu học, vào giờ thính pháp buổi chiều, HT Tuyên Luật Sư, Thích Viên Lý, đã cùng nhóm thuyết trình viên: TT. Thích Nhật Tồn, TT. Thích Đồng Trí, TT. Thích Giác Hạnh, NS Nguyên Hương, NS Minh Huệ, SC Huệ Viên chia sẻ đề tài “Những nỗi niềm ưu tư cho việc hoằng dương Phật pháp hải ngoại”.

Qua đó cho thấy, Tăng đoàn là nhịp cầu cảm thông để Tứ chúng đến với nhau cùng chia sẻ, bồi dưỡng, hỗ tương cho nhau trong Phật sự và đề xuất kế hoạch đào tạo thế hệ kế thừa. HT Tuyên Luật Sư đúc kết buổi chia sẻ, tri ân các diễn giả đồng thời nhắc nhở Tăng Ni hãy gác bỏ những riêng tư, tất cả vì sứ mạng Hoằng dương đạo pháp. Đặc biệt, Hòa thượng đã giới thiệu và giải thích về ý nghĩa “Đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam”.

Ngài dạy: “Mục đích của người xuất gia là tự lợi, lợi tha, và chúng ta lại là người Việt Nam ngày ngày thọ nhận Tứ Ân (ơn cha mẹ, ơn tam bảo, ơn đất nước, và ơn chúng sanh) nay đâu thể quay lưng với biến cố ở quê hương. Tuy nhiên, Ngài nhấn mạnh: Tăng đoàn không áp đặt bất kỳ ai phải làm việc mình không muốn. Nếu hành giả nào ý thức và muốn đồng hành cùng quê hương thì tham dự, nếu vị nào chưa sẵn sàng thì có thể tùy nghi.”

Chương trình đêm Cầu nguyện cho quê hương VN 21/6/2018 thật đặc biệt, đã đi vào lịch sử của sinh hoạt Tôn giáo và Cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ khi ban Tổ chức gồm Tăng Đoàn, Cộng đồng Người Việt, Đài STBN và hàng chục đoàn thể, tổ chức khác cùng đứng ra tổ chức tại chùa Điều Ngự. Thay mặt Tăng đoàn GHPGVNTNHảiNgoại, HT Thích Viên Lý đã phát biểu: “Đất nước VN là thuộc sở hữu của người dân Việt chứ không phải của nhà cầm quyền CSVN. Chủ trương bán đất, bán biển cho ngoại bang là hành động phản quốc… vì thế chúng ta không thể chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn có lời phát biểu: “Kính thưa đồng bào trong nước, đồng hương Việt Nam ở hải ngoại sẽ sát cánh cùng đồng bào trong nước để chống lại âm mưu bán nước của CSVN. Chúng ta là những người cùng chung dòng máu Việt cương quyết đấu tranh để giữ nước của chúng ta. Xin quý đồng hương ở hải ngoại hãy cùng cầu nguyện cho người dân trong nước được bình an…” Thị Trưởng Westminster Trí Tạ cũng lên tiếng: “…Tập thể người Việt hải ngoại đã xuống đường là hỗ trợ niềm tin cho đồng bào trong nước. Vào tuần trước, các dân cử của Westminster đã chính thức thông qua nghị quyết phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp đồng bào trong nước biểu tình để phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng…” Dù người Việt Nam cách xa Tổ Quốc nửa vòng trái đất, khác nhau về tuổi tác, thế hệ, tôn giáo nhưng ai ai cũng một lòng với quê hương. Do đó, chư Tăng Ni có mặt trong đêm cầu nguyện với tinh thần bất bạo động, khởi niệm Từ bi hướng về quê Mẹ.

Cộng hưởng với “hàng ngàn cánh tay đưa lên”, hơn 200 Tăng Ni trường hạ đã dùng niệm lực thanh tịnh cầu nguyện cho một nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, văn minh, hạnh phúc.

Đêm Cầu nguyện cho quê hương VN khép lại trong tinh thần đoàn kết, tràn ngập lòng Bi mẫn.

Tin và Ảnh: BTT Trường Hạ Chùa Điều Ngự, Nguồn IBC Tivi