THÔNG BẠCH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2566 – TĂNG ĐOÀN GHPGVN THỐNG NHẤT – HT THÍCH VIÊN ĐỊNH

Kỷ niệm ngày Phật Đản, người Phật tử hãy thể hiện tinh thần từ bi bằng cách hỗ trợ, can thiệp và giúp đỡ cho những người bị rơi vào hoàn cảnh đau khổ do thiên tai hoặc nhân hoạ gây ra. Mặt khác, mùa Phật Đản năm nay trùng với ngày lễ Tiểu tường Đức Thượng Thủ Thích Thiện Hạnh, Phật tử chúng ta nhớ lời Ngài dạy, hãy mạnh mẽ, tích cực lên tiếng báo động tình trạng hiểm nguy của đất nước và tham gia sát cánh cùng toàn dân trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

0
643

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

 Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn


 

   Phật lịch 2566                                                            Số: 04/HĐĐH/TB/VT


THÔNG BẠCH

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2566

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch:

– Chư tôn Giáo phẩm: Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành,

– Các Ban Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN các Tỉnh
Thành, Quận, Huyện trên toàn quốc,

– Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni,

– Chư Thiện tín và đồng bào Phật tử các giới,

Kính bạch Chư Tôn đức,

Kính thưa Quý Liệt vị,

Hơn 2600 năm trước, Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc, giàu sang, quyền quý, đi vào rừng vắng, thiền định tu hành, để khai mở con đường giải thoát mọi khổ đau cho muôn loài chúng sanh.

Từ đó, giáo Pháp của Đức thế tôn phổ cập khắp nơi. Ngày nay, Liên Hiệp Quốc đã công nhận đạo Phật là đạo hòa bình vì giáo lý từ bi, bao dung, bình đẳng của Đức Phật có thể hóa giải được mọi hận thù, tranh chấp do những tham vọng, mê lầm gây ra.

Nhưng rất tiếc phần lớn nhân loại đã quay lưng với giáo lý của Ngài, họ chạy theo sự cám dỗ của vật chất, của quyền lực, của danh vọng, của tham ái nên thế giới chúng ta ngày càng lún sâu vào mâu thuẩn, tranh chấp và hận thù.

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine hiện nay là sự thất bại của trật tự quốc tế được xây dựng trên chủ nghĩa thực dụng mà ở đó quyền lợi và vật chất được tôn sùng quá mức, quyền lực thống trị kẻ khác được các siêu cường coi là mục đích tối thượng trong quan hệ giữa các quốc gia – dân tộc.

Chủ nghĩa thực dụng đã tạo ra sự bất công, bất bình đẳng giữa các quốc gia, các dân tộc, và đây là nguyên nhân của chiến tranh.

Hiện tại và tương lai nhân loại phải đối mặt với hiểm hoạ chiến tranh toàn cầu, mà trong cuộc chiến toàn cầu sẽ không có người thắng, sinh mệnh và nền văn minh của toàn nhân loại chưa bao giờ bị đe doạ như ngày nay.

Giáo lý từ bi, bình đẳng, nhân ái và trí tuệ của Đức Phật có thể hoá giải nguy cơ này của nhân loại, nhưng nhân loại ngày hôm nay giống như những kẻ khờ ôm viên ngọc quý trong đó mà lại đi ăn xin!

Phật Đản năm nay lại về với chúng ta trong hoàn cảnh từ trong nước ra đến thế giới đã xãy ra nhiều vấn nạn đau thương:

Trong nước, Nhà cầm quyền vẫn tiếp tục đường lối cai trị độc đoán với mục đích giữ đặc quyền đặc lợi cho giai cấp thống trị, điều này tạo ra sự bất công, bất bình đẳng và phá vỡ sự hài hoà xã hội, vẫn tiếp tục chính sách của “bên thắng cuộc”, Điều này làm lòng dân ly tán vì sự phân biệt Bắc – Nam. Cho nên kể từ tháng tư năm 1975 đến nay sự thống nhất về lãnh thổ và chính trị đã không tạo nên sự thống nhất lòng người.

Đảng cộng sản Việt nam không kế thừa được truyền thống lãnh đạo của tiền nhân, nhất là thời Lý – Trần, hai triều đại thịnh trị của dân tộc, đó là xiển dương tinh thần từ bi, trí tuệ, bình đẳng và bao dung của Phật giáo.

Với tinh thần Phật giáo, cộng với giá trị tự do dân chủ nhân quyền sẽ tạo nên một xã hội văn minh, tử tế và hài hoà.

Cục diện chính trị quốc tế hiện nay vô cùng phức tạp với những toan tính của các siêu cường, Nhà cầm quyền cần sự tỉnh táo, thức thời và phải có tầm nhìn xa trông rộng, không để bị lôi cuốn vào tranh chấp của các bên khi không liên quan đến quyền lợi dân tộc.

Hãy dân chủ hoá đất nước để Việt nam tiến bộ, chống tham nhũng để nguồn lực quốc gia không bị thất thoát, trọng dụng hiền tài để chấn hưng nguyên khí quốc gia, thỉnh ý và tôn trọng lời khuyên của các vị lãnh đạo tôn giáo để tránh những sai lầm cực đoan, lâp diễn đàn Diên Hồng để lắng nghe ý kiến của các thiện tri thức, từ đó tìm ra phương pháp giữ nước và kiến thiết đất nước.

Đó là cách xây dựng nội lực để ứng phó với diễn biến thời cuộc bất trắc hiện nay và sắp tới.

Kỷ niệm ngày Phật Đản, người Phật tử hãy thể hiện tinh thần từ bi bằng cách hỗ trợ, can thiệp và giúp đỡ cho những người bị rơi vào hoàn cảnh đau khổ do thiên tai hoặc nhân hoạ gây ra. Mặt khác, mùa Phật Đản năm nay trùng với ngày lễ Tiểu tường Đức Thượng Thủ Thích Thiện Hạnh, Phật tử chúng ta nhớ lời Ngài dạy, hãy mạnh mẽ, tích cực lên tiếng báo động tình trạng hiểm nguy của đất nước và tham gia sát cánh cùng toàn dân trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

Tùy theo hoàn cảnh, mỗi chùa, mỗi địa phương hãy tổ chức Đại Lễ Phật Đản được trang nghiêm, thanh tịnh, và cố gắng thực hiện các công tác từ thiện.

Kính bạch Chư tôn đức,

Kính thưa Liệt quý vị,

Lễ Phật Đản cũng bắt đầu mùa An cư Kiết Hạ của chư Tăng. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN kính chúc chư Tăng tinh tấn tịnh tu, trau dồi đạo hạnh, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp độ sanh.

Kính chúc chư Phật tử phát tâm dũng mãnh tinh thần tự lợi lợi tha, giúp người tế vật, hộ quốc, hộ dân.

Rất mong Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sớm thức tỉnh, can đảm từ bỏ thể chế độc tài, chuyển sang nền dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, hầu cứu nguy tổ quốc.

Nhất tâm cầu nguyện đạo pháp trường tồn, quốc gia độc lập, lãnh thổ lãnh hải vẹn toàn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

NAM MÔ LÂM TỲ NI VIÊN VÔ ƯU THỌ HẠ THỊ HIỆN ĐẢN SANH

BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.

 

 

                                Tổ Đình Thập Tháp – Bình Định – Mùa Phật Đản 2022.

                                                           TM Hội Đồng Điều Hành,

                                                           Tăng Đoàn GHPGVNTN.

                                                                      Viện trưởng

                                                                        (đã ấn kí)

                                                           Tỳ kheo Thích Viên Định.