Chú Giải Kinh Pháp Cú Trọn Bộ 4 Quyển

0
12

CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ
Trọn Bộ 4 Quyển 
Dịch giả: Trưởng Lão Thiền Sư PHÁP MINH
THÀNH HỘI PHẬT GIÁO  TP . HCM
PL 2541 – DL- 1997

 Chu giai kinh phap cu quyen1 ebook | Chu giai kinh phap cu quyen2 ebook | Chu giai kinh phap cu quyen3 ebook | Chu giai kinh phap cu quyen4 ebook

      
LỜI GIỚI THIỆU

Pháp thí thắng mọi thí”

chu-giai-kinh-phap-cu-Ichu-giai-kinh-phap-cu-IThực hành lời dạy trên của Đức Phật, trong  những năm qua tại chùa Kỳ Viênchúng tôi đã mở những lớp giảng dạy Giáo lý căn bản; Phãn ngữ Pali; Vi diệu Pháp Abhidhamma và nhất  là những khóa thiền tập Vipassana Minh Sát Tuệ. Song song  với những sinh hoạt Phật pháp nói trên, trong điều kiện còn hạn chế, chúng tôi đã cố gắng cho tái bản những quyển kinh quan trọng cần thiết cho việc tu học của chư TăngPhật tử như Luật Xuất Gia, Kinh Nhật Tụng của Cư sĩ…

Nhờ hội đủ duyên lành, đến nay chúng tôi mới thực hiện được hoài bão của Ngài Thiền sư Đầu đà PHÁP MINH, bậc Thầy Tổ Pháp Hành khả kính của chúng tôi là cho in thành sách BỘ CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ tiếng Việt mà Người đã dày công phiên dịch còn sanh tiền.

Trong hoàn cảnh vật chất thật tri túc, thiểu dục một vị tỳ-kheo thọ hạnh Đầu Đà trì bình khất thực, ngăn oai nghi nằm, độc cư giữa đồng vắng tại cốc Bình Thủy và dưới gốc cây Mít Nài tại chùa Bửu Quang, Gò Dưa, Thủ Đức. Người đã phải tận dụng tất cả nội lực từ thể xác đến tinh thần của mình có được do sự khổ luyện hành đạo một cách phi thường hằng đêm, chỉ cùng với vài quyển tập giấy vàng cũ kỹ và ngòi bút mực tím thô sơ, dưới ngọn đèn dầu  không đủ sáng đối với đôi mắt đã già đi theo năm tháng vì định luật vô thường chi phối. Người đã hoàn thành dịch phẩm tuyệt tác này. Toàn bộ các tác phẩm biên khảo, tùy bút, abn3 thảo các dịch phẩm đều đực sao chép lại nhiều bổn bằng chính chữ viết tay của Người để phổ biến cho các Phật tử đọc hoặc chép lại, mỗi khi đến thăm viếng và đặt bút cúng dường Người, nhất là nhóm hành giả Minh Sát Khổ và những Phật tử đạt tiêu chuẩn tinh tấn hành thiền 6 giờ đồng hồ trong tư thế kiết già  mỗi thời thiền tọa. Vì hạnh nguyện của mình, người đã phải đi bộ với đầu trần chân đất một đoạn đường trên 30 km cả đi lẫn về trong chỉ 1 ngày để mượn bản chú giải kinh Pháp Cú bằng chữ Thái của chùa Từ Quang Gò Vấp về phiên dịch tại Cốc của người ở Thủ Đức.

Với lối văn bình dị trong sáng, mang đậm nét dân tộc VN của một Giáo sư khoa Văn thông suốt nhiều ngoại ngữ Pháp, Anh, Thái, Miên…, người không những đã làm cho các  sự tích  Pháp Cú Kinh trở nên sống động, dễ hiểu và gần gũi với chúng ta hơn, mặc dù câu chuyện xảy ra trong  hoàn cảnh xã hộiẤn Độ cách đây hơn 25 thế kỷ, mà còn làm nổi bật hơn nữa những lợi ích tuyệt vời của câu Kệ Phật ngôn như là những khuôn vàng thước ngọc, kim chỉ nam cho chúng ta ứng dụng vào đời sống tu tập hiện tại. Vả cũng chính điều này là một phần động lực thúc đẩy Người hy sinh vượt mọi thử thách để hoàn thành tâm nguyện hoằng dương, Phật Pháp, tự giác giác tha.

Đoàn hậu tấn chúng con chí thành tâm nguyện tu hành tinh tấncố gắng tu thành sách toàn bộ những dịch phẩm còn lại ngõ hầu đền đáp phần nào công ơn giáo dưỡng và sự hy sinh cao cả  của Người, một bậc chân tu, một tấm gương sáng về Đức Tinh Tấn, Xả ly, Thiểu dụcHạnh Đầu đà vô song cho Chư Tăng Ni và Tín đồ Phật giáo Nguyên thủy VN.

 Bộ CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ tiếng Việt này được in hoàn chỉnh là do sự giúp đỡ tận tình của nhóm hành giả MINH SÁT KHỔ, các bạn đạo thân thiết xuất gia  cũng như Cư sĩ, nhất là anh ĐĨNH đã góp công rất nhiều trong việc cùng chúng tôi  đối chiếu lại trong các phần  Kệ Pali với bản kinh chữ Thái, và Cư sĩ NGUYÊN TÂM – TRẦN PHƯƠNG LAN,giáo sư phụ trách môn Anh văn thuật ngữ Phật học tại Học Viện Phật giáo VN tp. HCM, đã dịch thuật phần chú thích các ảnh minh họa  từ nguyên bản tiếng Anh sang tiếng Việt.

Chân thành cảm tạtán thán công đức , xin chia đều phần phước PHÁP THÍ này đến  toàn thể chư Đại Đức Tăng và quý Phật tử đã hhun2 phước vào ngân quỹ ấn hành Kinh sách của chùa Kỳ Viên nhất là Đại đức KIM CANG và ông bà KEN and VISAKHA KAWASAKI tại hải ngoại.

Nguyện cho tất cả chúng sanh được an lành

Kỳ Viên tự, mùa An Cư Kiết Hạ
PL. 2541, năm Đinh Sửu 1997

Tỳ- kheo TĂNG ĐỊNH

TIỂU SỬ THIỀN SƯ ĐẦU ĐÀ PHÁP MINH

 

Ngài Thiền Sư PHÁP MINH thế danh là NGUYỄN VĂN LONG, sinh ngày 15- 3-1918, tại Làng Phước Hải, Huyện Long Đất, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thân phụ của Ngài là Cụ NGUYỄN VĂN TÀI, thân mẫu là Bà PHẠM THỊ MINH.

Ngài xuất thân trong một gia đìnhtinh thần yêu nước, có truyền thống đạo đức lâu đời, thuộc gia đình trí thức, ngài đậu bằng Diplome (Trung học).

Năm 1965, Ngài xuất gia Sa di với Hòa thượng BỬU CHƠN tại chùa Phổ Minh, Gò Vấp, Gia Định, lúc 10 giờ 30 ngày 7-2, tức tháng 6 Â. L. năm Ất Tỵ.

Ngày 6-1-1968, tại chùa Pháp Bảo, Mỹ Tho, Ngài thọ Đại giới Tỳ kheo với Thầy Tế độHòa thượng GIỚI NGHIÊM.

Sau khi tu tại chùa Phổ Minh một thời gian, Ngài vân du hành đạo tại chùa Phước Hải Vũng Tàu. Sau đó, Ngài đến Tịnh Xá Ngọc Hương, Thủ Dầu Một

Năm 1967, Ngài đi hành đạoTịnh Xá An Lạc, Bắc Mỹ Thuận. Cuối năm ấy, Ngài về Tổ Đình Bửu Quang ở Gò Dưa để thực hành pháp môn Đầu đà, độc cư thiền tịnh.

Năm 1968, Ngài rời chùa Bửu Quang đến Núi Nhỏ Vũng Tàu, tìm nơi độc cư thiền định. Năm 1969, Ngài lại trở về Tổ Đình Bửu Quang để tiếp tục sự nghiệp tu hành.

Tháng 12-1974, theo lời thỉnh cầu của Ban Quản Trị Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu, Ngài đến khu Thắng Tích để hành đạohoằng dương Chánh Pháp.

Từ năm 1975 đến 1976, bước chân Ngài đã vân du đến Tô Châu, Hà Tiên, Rạch Giá.

Năm 1977, 1978, 1979, 1980, Ngài lại trở về Tổ Đình Bửu Quang để thiền định. Từ đó đến nay, Ngài sống Hạnh độc cư, trì bình khất thực tại Cốc Bình Thủy, Gò Dưa, Thủ Đức.

Vào lúc 9 giờ ngày thứ Tư 27 tháng 1 năm 1993 (mùng 5 tháng giêng năm Quý Dậu), Ngài đã an nhiên thị tịch trong khi ngồi thiền định với tư thế kiết già liên hoa tọa.

Từ khi xuất gia cho đến giờ viên tịch, Ngài luôn luôn thực hành pháp hạnh Đầu Đà khất thực, hạnh đầu đà không nằm… Ngài giữ hạnh tri túc, thường ít nhận tứ sự cúng dường của chư Tăng và các Phật tử, Ngài sống vô cùng đơn giản.

Trong thời gian còn sinh tiền, Ngài đã soạn dịch nhiều tác phẩm Kinh điển như:

Bộ Chú Giải Kinh Pháp Cú.

Sưu Tập Kệ Pāli.

Ngài đã trước tác nhiều tác phẩm mà hiện nay vẫn còn là bản thảo, như:

 

1. Sổ Tức Quan thực tập 1, 2, 3…
2. Cổng vào Niết Bàn.
3. Lâm Tuyền Pháp.
4. Chiến Sĩ Thượng Thặng.
5. Ba cách Làm Phước.
6. Siêu Pháp Tiết Chế Tình Dục.
7. Việc Tập Tâm.
8. Tứ Oai Nghi.
9. Hạnh Nguyện Bồ Tát.
10. Thiền Luận.
11. Tùy Bút Pháp Hành.
12. Kệ Kinh Tam Bảo Pāli…

 

Ngài thông suốt nhiều ngoại ngữ như Tiếng Pháp, Anh, Thái, Khơmer, Pāli…

Ngài còn là một họa sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ, y sĩ… Ngài hiểu biết sâu sắc trong khoa học và nghệ thuật.

Trong thời gian còn sinh tiền, Ngài đã từ bi tế độ cho nhiều hành giả thực hành pháp môn Thiền Quán Minh Sát Khổ có kết quả, nhiều hành giả đã ngồi thiền bảy giờ (07 giờ) liên tục với tư thế Kiết già liên hoa tọa.

Ngài Thiền Sư PHÁP MINH là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành GIỚI-ĐỊNH-TUỆ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.

Toàn thể Tăng Tín đồ Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam cung kính nghiêng mình trước đạo hạnh Cố Đại Đức Thiền Sư Đầu Đà PHÁP MINH.

Tỳ Khưu BỬU CHÁNH Phụng soạn

___________________
 

Kính Cáo

 

Sau mỗi tích chuyện có phần Cẩn đề là những bài kệ vịnh trích ra từ bộ Chú giải Kinh Pháp Cú mới dịch xong trong mùa Hạ kỳ 1984 nầy. Mong rằng các hành giả sơ cơ đang cần học tập, ôn nhuần Kinh Pháp Cú để áp dụng vào đời sống thực tế của mình cho hạp theo Chánh Pháp, sẽ được gợi hứng để có thể hoàn tất sự học cũng như chúng tôi đã hoàn tất sự dịch ra Việt ngữ vậy.

 

Ngoài ra, với những kệ nầy, quý bạn thức đêm đầu đà có thể bày ra những câu đố về sự tích hoặc căn bản giáo lý chứa đựng trong bộ Pháp Cú mà các Phật tử phương Tây rất quý trọng, nhất là ở Tây Đức.

 

Nếu mọi người hiểu rành Kinh Pháp Cúthực hành theo đó thì thế giới có thể hòa bình, an lạc.

 

Rất mong thay!

Tỳ khưu PHÁP MINH

___________________

PANĀMA GĀTHĀ (KỆ LỄ BÁI TRƯỚC KHI HỌC)

1. Mahāmohatamonaddhe, loke lokantadassinā;
Yena saddhammapajjoto, jālito jalitiddhinā.

2. Tassa pāde namassitvā, sambuddhassa sirīmato;
Saddhammañcassa pūjetvā, katvā saṅghassa cañjaliṃ.

3. Taṃ taṃ kāraṇamāgamma, dhammādhamesu kovido;
Sampattasaddhammapado, satthā dhammapadaṃ subhaṃ.

4. Desesi karuṇāvega-samussāhitamānaso;
Yaṃ ve devamanussānaṃ, pītipāmojjavaḍḍhanaṃ.

5. Paramparābhatā tassa, nipuṇā atthavaṇṇanā;
Yā tambapaṇṇidīpamhi, dīpabhāsāya saṇṭhitā.

6. Na sādhayati sesānaṃ, sattānaṃ hitasampadaṃ;
Appeva nāma sādheyya, sabbalokassa sā hitaṃ.

7. Iti āsīsamānena, dantena samacārinā;
Kumārakassapenāhaṃ, therena thiracetasā.

8. Saddhammaṭṭhitikāmena, sakkaccaṃ abhiyācito;
Taṃ bhāsaṃ ativitthāra-gatañca vacanakkamaṃ.

9. Pahāyāropayitvāna, tantibhāsaṃ manoramaṃ;
Gāthānaṃ byañjanapadaṃ, yaṃ tattha na vibhāvitaṃ.

10. Kevalaṃ taṃ vibhāvetvā, sesaṃ tameva atthato; 
Bhāsantarena bhāsissaṃ, āvahanto vibhāvinaṃ; 
Manaso pītipāmojjaṃ, atthadhammūpanissitanti.

 

1. Kính lạy dưới chân Ngài Đại Giác,
Bậc oai hùng trên các Nhân Thiên,
Kính lạy Chánh Pháp chân truyền,
Kính lạy Tăng chúng hữu duyên của Ngài.

2. Cõi phàm tục lâu dài tăm tối.
si mê lạc lối đọa sa,
Pháp đăng, ngọn đuốc Thiền na,
Ngài soi rõ thấu ngõ ra luân hồi.

3. Phật thông suốt đường lui, nẻo tới,
Chánh hay tà, nhân bởi tại đâu?
Từ Bi, Ngài dạy lắm câu,
Pháp Cú, nghĩa lý thâm sâu ngọt ngào!

4. Khắp nhân thiên dồi dào hỉ lạc,
Đón mừng kinh tuyệt tác của Ngài,
Từ xưa cho đến đời nay,
Một bản chú giải rất hay còn truyền.

5. Đảo Tích Lan là miền hữu phước,
Được thấm nhuần di chúc Phật Đà,
Nhưng còn có biết bao là,
Nhân dân Phật tử gần xa mong cầu.

6. Tôi được nghe rõ câu ước nguyện,
Ngài Ca Diếp(1) thánh thiện thốt ra,
Thành tâm, tin tưởng thiết tha,
Ngài mong Chánh Pháp chan hòa mọi nơi.

7. Do đó tôi vâng lời chỉ dạy,
Ráng dịch và sửa lại rõ ràng,
Những câu thổ ngữ mơ màng,
Thành kinh Nam Phạn đàng hoàng để coi.

8. Chú giải thật rạch ròi cặn kẽ,
Những điểm nào Pháp kệ không soi,
Nhưng bao giờ tôi cũng noi,
Đúng theo diệu lý hẳn hòi kệ ngôn.

9. Mong rằng khắp chư Tôn trí giả,
Hỷ hoan cùng bản đã dịch đây,
Cốt làm phát triển đủ đầy,
Lý, Pháp, Tâm, Tuệ liền đây chẳng rời(2).

10. Chúng con sanh trong thời Tượng Pháp,
Nguyện rằng công tu tập Kệ ngôn,
Hầu đến Ân Phật Thế Tôn,
Cúng dường cao thượng Pháp môn chân truyền.

Ghi Chú:

[1] Kumāra Kassapathera.
[2] Lời dịch của Ngài Buddhaghosa, theo đây thì Ngài Buddhaghosa không phải là tác giả mà chỉ là soạn giả, có công sưu tập và ghi chép bộ Chú Giải Pháp Cú vào khoảng 450 sau Công nguyên, mười năm sau bộ Chú Giải Bổn Sanh Kinh (Burlingame).

 

CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ Quyển I
Trưởng lão Thiền sư PHÁP MINH dịch
Nxb Tổng Hợp Tp.HCM

MỤC LỤC

I.      PHẨM SONG ĐỐI
1.     Trưởng lão Hộ Nhãn
2.     Cậu Kim Hoàn

3.     Trưởng lão Đề Xá
4.     Người sanh làm nữ Dạ xoa
5.     Các tỳ khưu ở Kosambi
6.     Tiểu hắc và Đại hắc
7.     Devadatta được y quý
8.     Ông Tân Nhã Di  không đầu Phật
9.     Đại đức Nanda
10.   Đồ tể Thuần Đà
11.    Thiện Nam sùng đạo
12.    Devadatta phản Phật
13.      Nàng Tố Tâm Nương tử
14.    Hai vị Tỳ-khưu bạn

II.     PHẨM CHUYÊN NIỆM

1.     Hoàng hậu Ô Nhi Ly
2.     Chàng Công Bá Cồ Xá
3.     Trưởng Lão Tiểu Bàn Đặc
4.     Cái Tết thác loạn
5.     Trưởng lão Ma Ha Ca Diếp
6.     Hai vị Tỳ khưu bạn
7.     Đức Ngọc Hoàng Đế Thích
8.     Vị tỳ khưu Quán lửa rừng
9.     Đại đức Đề Xá ở thị xã

pdf_download_2pdf_download_2
Chu giai kinh phap cu quyen1 ebook

CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ Quyển II
Trưởng lão Thiền sư PHÁP MINH dịch
NXB TỔNG HỢP TP.HCM
 
MỤC LỤC

Iii – Phẩm Tâm

1.     Đạt Đức Mê Kỳ Dạ

2.     Tỳ Khưu Thủy Lưu Thôn

3.     Tỳ Khưu Bất Mãn

4.     Tỳ Khưu Hộ Tăng Diệt

5.     Đại Đức Phục Tôn

6.     Chưtỳ Khưu Quán Tự Ngã

7.     Đề Xá

8.     Nanđà

9.     Đại Đức Tu Lệ Da

Iv- Phẩm Hoa

1.     Chư tỳ Kheo Đàm Luận Về Địa Đại

2.     Tỳ Khưu Quán Bào Ảnh

3.     Lưu Ly Vương

4.     Nàng Sư Phụ

5.     Bá Hộ Khan Nang

6.     Tu Sĩ Ngoại Đạo Tiểu Diệp

7.     Than Nam Tản Thủ

8.     Bà Đại Tín Nữ Thiện Chí

9.     Đại Đứca Nan

10.    Đại Đức Ma Ha Ca Diếp

11.     Đại Đức Cổ Diệt

12.     Oán Trách Thí

V- Phẩm Mghi

1.     Trai  Nghèo Có Vợ Đẹp

2.     Đệ Tử Của Đại Đức Ma Ha Ca Diếp

3.     Trưởng Giả A Nab

4.     Người Điếm Móc Túi

5.     Đại Đức Ưu Bà Di

6.     Nhòm Tỳ Khưu Bạt Đê

7.     Thiện Giác

8.     Người Nông Phu Mắc Cạn

9.     Ông Hàng Hoa Hảo Ý

10.   Nữ Thánh Thanh Liên Sắc

11.   Ngoại Đạo Hào Cẩu

12.   Ngạ Quỷ Mình Rắn

13.   Ngạ Quỷ Búa Đập Đầu

14.   Đại Đức Thiện Pháp

15.  Đại Đức Đề Xá

Vi- Phẩm Hiền Trí

1.     Đại Đức L Đà

2.     Nhóm Ác Tăng

3.     Đại Đức Sa Nặc

4.     Đại Đức Ma Ha Kiếp Tân Na

5.     Sa Di Trí Giả

6.     Đại Đức Bạt Đà

7.     Mẹ Công Chúa Cà Na

8.     Năm Trăm Vị Tỳ Khưu

9.     Đại Đức Hợp Pháp

10.  Nghe Thuyết Pháp

11.  Khách Tăng Kiều Tát La

pdf_download_2pdf_download_2

Chu giai kinh phap cu quyen2 ebook

CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ (Quyển III)

Trưởng Lão Thiền Sư PHÁP MINH dịch
NXB TP.HCM
 
MỤC LỤC

VII- PHẨM A LA HÁN

1.     Ngự y Kỳ Bá

2.     Trưởng lão Ma ha ca Diếp

3.     Trưởng lão Bê Lát Thá Xi Xô

4.     Trưởng lão A Nậu Lâu Đà

5.     Trưởng Lão Ma Ha Ca Chiên Diên

6.     Trưởng lão Xá Lợi

7.     Trưởng lão Đề xá

8.     Trưởng lão xá lợi Phất

9.     Trưởng lão ly bà Đa

10.    Phụ nữ ghẹo thiền sư

VIII- PHẨM NGÀN

1.     Đao Phủ thủ Nanh Đồng

2.     Trưởng lão Ba Hy Dá

3.     Tỳ Khưu Ni tóc quăn

4.     Bà la môn hỏi Pháp vô ích

5.     Bà la môn cậucủa trưởng lão Xá lợi Phất

6.     Bà la môn cháu của Xá lợi Phất

7.     Bà la Môn bạn của xá Lợi Phất

8.     Cậu bé Ích Thọ

9.     Sa di đòn Xóc

10.   Trưởng lão  Kiều Trần Như gốc cây

11.    Trưởng lão Xà Nô

12.    Nàng sa đọa

13.   Nàng Kiều Đàm

14.   Tỳ khưu ni Đa Tử

PHẨM ÁC

1.     Bà la Môn Một áo

2.     Trưởng Lão Xây Dá Xá Ká

3.     Thiên nữ Cốmnrang

4.     ông cấp Cô Độc đuổi thiên nữ

5.     Tỳ khưu khinh giới nhỏ

6.     Bá hộ chăn mèo

7.     Phú thương tranh hiểm lộ

8.     Thợ săn Kê Hữu

9.     Thợ săn Kê Hữu

10.    Thợ săn gặp Thiền sư

11.    Trưởng lão Đề xá

12.    Ba nhóm Tỳ Khưu

13.   Vua Thiện Giác

X- PHẨM ĐAO TRƯỢNG

1.     Nhóm lục sư hành hung

2.     Nhóm Lục sư đe dọa

3.     Lũ trẻ đập rắn

4.     Trưởng lão Kon đá Tha Ná

5.     Bát quan trai của Phụ nữ

6.     Ngạ quỷ mình trăn

7.     Trưởng lão Mục Kiền Liên Níp bàn

8.     Tỳ khưu nhiều vật dụng

9.     Đại thần San Tá Tí

10.   Trưởng lão Khố rách

11.   Sa di hạnh phúc

XI – PHẨM LÃO

1.     Bạn bà thiện Chí say

2.     Nàng Xí Rí na

3.     Trưởng lão ni Út tá ra bị té

4.     Nhóm Tăng Thượng Mạn

5.     Tỳ Khưu ni Sắc Nan Đà

6.     Hoàng hậu Mạt Ly

7.     Trưởng lãoƯu Đà Di lẩn quẩn

8.     Phật thành đạo

9.     Đại phú phá sản

XII – PHẨM TỰ NGÃ

1.     Bồ đề Vương Tử

2.     Thích tử Ú Pá Nan Đá

3.     Trưởng lão Đế xá tinh tấn thiền

4.     Mẹ của trưởng lão Ca Diếp đồng tử

5.     Thiện nam Má Ha Ka Lá

6.     Đế bà Đạt Đa

7.     Cố ý chia rẽ Tăng

8.     Trưởng lão Ka lá

9.     Thiện Nam Tiểu Ka lá

10.    Trưởng lão Tự lợi

pdf_download_2pdf_download_2

Chu giai kinh phap cu quyen3 ebook

CHÚ GIẢI KINH PHÁP CÚ Quyển IV
Trưởng lão Thiền sư PHÁP MINH dịch
Nxb Tổng Hợp Tp.HCM

 

Xx. Phẩm Chánh Đạo .

(Magga Vagga) … 1

(15 Bài Kệ: Pháp Cú 273-288 – 12 Tích Truyện)

Xx.1- Năm Trăm Tỳ Khưu Luận Đạo … 1

Xx.2- Năm Trăm Tỳ Khưu Quán Vô Thường … 9

Xx.3- Quán Khổ Não … 12

Xx.4- Quán Phi Ngã … 14

Xx.5- Đại Đức Tissa Nôn Tu … 16

Xx.6- Ngạ Quỷ Heo … 20

Xx.7- Đại Đức Pothila … 26

Xx.8- Các Đại Đức Già … 30

Xx.9- Đệ Tử Đại Đức Sāriputta … 35

Xx.10- Đại Phú Thương … 40

Xx.11- Nàng Kisā Gotamī … 44

Xx.12- Nàng Patācārā … 47

 

Xxi. Phẩm Tạp Lục … 51

(Pakiṇaka Vagga)… 51

(15 Bài Kệ: Pháp Cú 290-305 – 9 Tích Truyện)

Xxi.1- Hạnh Nghiệp Của Đức Phật … 51

Xxi.2- Thiếu Nữ Ăn Trứng Gà … 58

Xxi.3- Chuyện Tỳ Khưu Xứ Bhaddiya … 61

Xxi.4- Trưởng Lão Lakuṇṭaka Bhaddiya … 65

Xxi.5- Con Trai Ông Dārusākaṭika … 70

Xxi.6- Tỳ Khưu Vajīputta … 80

Xxi.7- Trưởng Giả Citta … 84

Xxi.8- Nàng Cūḷasubhaddā … 87

Xxi.9- Trưởng Lão Ekavihārī … 92

Xxii. Phẩm Khổ Cảnh … 95

(Niraya Vagga) … 95

(12 Bài Kệ: Pháp Cú 306-318 – 9 Tích Truyện)

Xxii.1- Nữ Ngoại Giáo Sundarī … 95

Xxii.2- Chuyện Khổ Nhân … 99

Xxii.3- Tích Chư Tỳ Khưu Trú Gần Sông Vaggumudā … 102

Xxii.4- Thanh Niên Khemaka … 105

Xxii.5- Tỳ Khưu Đa Ngôn … 109

Xxii.6- Chuyện Nữ Nhân Hờn Ghen … 114

Xxii.7- Chuyện Tăng Khách … 117

Xxii.8- Chuyện Nigantha … 120

Xxii.9- Môn Đồ Ngoại Giáo … 124

Xxiii. Phẩm Voi … 128

(Nāga Vagga) … 128

(13 Bài Kệ: Pháp Cú 320-333 – 8 Tích Truyện)

Xxiii.1- Chuyện Bậc Đạo Sư … 128

Xxiii.2- Chuyện Một Tăng Sĩ … 134

Xxiii.3- Bà La Môn Lão Niên … 137

Xxiii.4- Quốc Vương Pasenadikosala … 143

Xxiii.5- Sa Di Sānu … 146

Xxiii.6- Thớt Tượng Pāveraka … 152

Xxiii.7- Chuyện Chư Tỳ Khưu … 155

Xxiii.8- Chuyện Ma Vương … 162

Xxiv. Phẩm Ái Dục … 168

(Taṇhā Vagga) … 168

(23 Bài Kệ: Pháp Cú 334-357 – 12 Tích Truyện)

Xxiv.1- Tích Con Cá Kapila … 168

Xxiv.2- Chuyện Con Heo Nái … 179

Xxiv.3- Chuyện Vị Tỳ Khưu Hoàn Tục … 190

Xxiv.4- Chuyện Khám Đường … 194

Xxiv.5- Hoàng Hậu Khemā … 199

Xxiv.6- Công Tử Uggasena … 203

Xxiv.7- Hiền Trí Cūḷadhanuggaha … 210

Xxiv.8- Chuyện Ma Vương … 215

Xxiv.9- Du Sĩ Upaka … 220

Xxiv.10- Đức Thiên Vương Đế Thích … 223

Xxiv.11- Vị Trưởng Giả Không Con … 227

Xxiv.12- Thiên Tử Aṅkura … 231

Xxv. Phẩm Tỳ Khưu … 237

(Bhikkhu Vagga) … 237

(24 Bài Kệ: Pháp Cú 358-382 – 12 Tích Truyện)

Xxv.1- Năm Vị Tỳ Khưu … 237

Xxv.2- Vị Tỳ Khưu Giết Hạc … 243

Xxv.3- Tỳ Khưu Kokālika … 248

Xxv.4- Trưởng Lão Dhammārāma … 252

Xxv.5- Hai Vị Tỳ Khưu Nghịch Gặp Nhau … 256

Xxv.6- Bà La Môn Pañcaggadāyaka … 261

Xxv.7- Nhiều Vị Tỳ Khưu … 265

Xxv.8- Chuyện 500 Vị Tỳ Khưu … 282

Xxv.9- Trưởng Lão Santakāya … 285

Xxv.10- Trưởng Lão Naṇgalakūṭa … 288

Xxv.11- Trưởng Lão Vakkali … 293

Xxv.12- Sadi Sumana … 297

Xxvi. Phẩm Bà La Môn … 310

(Brāhmaṇa Vagga) … 310

(40 Bài Kệ: Pháp Cú 383-423 – 40 Tích Truyện)

Xxvi.1- Vị Bà La Môn Nhiều Đức Tin … 310

Xxvi.2- Nhiều Vị Tỳ Khưu … 313

Xxvi.3- Chuyện Ma Vương … 316

Xxvi.4- Một Vị Bà La Môn … 319

Xxvi.5- Trưởng Lão Ānanda … 322

Xxvi.6- Chuyện Một Người Xuất Gia … 325

Xxvi.7- Trưởng Lão Sāriputta … 328

Xxvi.8- Trưởng Lão Ni Mahā Pajāpatigotamī … 333

Xxvi.9- Chuyện Trưởng Lão Sāriputta … 336

Xxvi.10- Chuyện Bà La Môn Jāṭila … 339

Xxvi.11- Bà La Môn Kuhaka … 342

Xxvi.12- Nàng Kisāgotamī… 346

Xxvi.13- Chuyện Vị Bà La Môn … 349

Xxvi.14- Ngài Uggasena … 352

Xxvi.15- Chuyện Hai Vị Bà La Môn … 355

Xxvi.16- Bà La Môn Akkosaka Bhāradvāja … 361

Xxvi.18- Trưởng Lão Ni Uppalavaṇṇā … 364

Xxvi.19- Chuyện Một Vị Bà La Môn … 367

Xxvi.20- Trưởng Lão Ni Khemā … 370

Xxvi.21- Trưởng Lão Tissa Ngụ Trong Núi … 373

Xxvi.22- Chuyện Nhiều Vị Tỳ Khưu … 378

Xxvi.23- Các Sadi … 381

Xxvi.24- Trưởng Lão Mahāpaṇṭhaka … 386

Xxvi.25- Trưởng Lão Piliṇḍavaccha … 389

Xxvi.26- Chuyện Một Vị Tỳ Khưu … 392

Xxvi.27- Trưởng Lão Sāriputta … 395

Xxvi.28- Trưởng Lão Moggallāna … 398

Xxvi.29- Trưởng Lão Revata … 400

Xxvi.30- Trưởng Lão Candābha … 403

Xxvi.31. Trưởng Lão Sīvali … 409

Xxvi.32- Trưởng Lão Sundarasamudda … 412

Xxvi.33- Trưởng Lão Jotika … 418

Xxvi.34- Chuyện Trưởng Lão Jāṭila … 431

Xxvi.35- Chuyện Vị Tỳ Khưu Khiêu Vũ (Thứ Nhất) … 439

Xxvi.36- Chuyện Vị Tỳ Khưu Khiêu Vũ (Thứ Hai) … 442

Xxvi.37- Trưởng Lão Vaṅgīsa … 444

Xxvi.38- Trưởng Lão Ni Dhammadinnā … 449

Xxvi.39- Trưởng Lão Angulimāla … 453

Xxvi.40- Bà La Môn Devahita … 456

pdf_download_2pdf_download_2
Chu giai kinh phap cu quyen4 ebook